శనగలు.. ఇవి ముఖ్యంగా స్త్రీలకు, పిల్లలకు పోషకాల గనులని చెప్పాలి. ఇవి నానపెట్టి, ఉడికించి, వేయించి, స్ప్రౌట్స్.. లానే కాకుండా వంటల్లో ఎంతో రుచికరంగా ఉంటాయి. శనగలతో తయారయిన స్నాక్స్ పిల్లలతో పాటు అందరు ఇష్టంగా తింటారు. శనగకాయలు అయితే వలచుకుని పచ్చి శనగలు తిన్నా కూడా రుచిగా ఉంటాయి. ప్రతిరోజూ వీటిని ఆహారంలో చేర్చుకుంటే మధుమేహం, రక్తహీనత, రక్తపోటు, గుండె సంబంధిత సమస్యలు దరి చేరవని నిపుణులు సూచిస్తున్నారు. శనగల్లో యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు బాగా ఉండడం వల్ల రోగ నిరోధక వ్యవస్థ పటిష్టమవుతుంది. వయసు పెరుగుతున్న వారికి, బరువు తగ్గాలనుకున్నవారికి కూడా శనగలు సరైన ఆహారం అని చెప్పాలి. శనగల్లో ఉండే ఫోలేట్ శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గిస్తుంది. వీటిలోని పోషకాలు గుండెకు బలాన్ని చేకూర్చుతాయి.
- శనగల్లో ఇనుము శాతం ఎక్కువగా ఉంటుంది. వీటిని తరచూ తీసుకోవడం వల్ల ఎర్ర రక్తకణాలు వృద్ధి చెందడమెకాక రక్తహీనత దూరమవుతుంది.
- పొటాషియం, మెగ్నిషియం, కాల్షియం వంటి ఎన్నో రకాల మినరల్స్ శనగల్లో సమృద్ధిగా లభించడంతో గుండె సంబంధిత సమస్యలు తలెత్తవు.
- శనగల్లో పీచు పదార్థం ఎక్కువగా ఉంటుంది. కారణంగా జీర్ణక్రియ సక్రమంగా జరుగుతుంది. మలబద్ధకం, అజీర్తి వంటివి బాధించవు.
- రక్తంలోని గ్లూకోజ్ స్థాయిల్ని అదుపు చేసి మధుమేహం ఉన్నవారికి శనగలు ఎంతో మేలు చేస్తాయి.
- శనగలతో మనకు కావాల్సిన కాల్షియం లభిస్తుంది. దీంతో ఎముకలు దృఢంగా మారుతాయి.
- శనగల్లో ఇనుము శాతం ఎక్కువగా ఉంటుంది. వీటిని తరచూ తీసుకోవడం వల్ల ఎర్ర రక్తకణాలు వృద్ధి చెందడమెకాక రక్తహీనత దూరమవుతుంది.
- పొటాషియం, మెగ్నిషియం, కాల్షియం వంటి ఎన్నో రకాల మినరల్స్ శనగల్లో సమృద్ధిగా లభించడంతో గుండె సంబంధిత సమస్యలు తలెత్తవు.
- శనగల్లో పీచు పదార్థం ఎక్కువగా ఉంటుంది. కారణంగా జీర్ణక్రియ సక్రమంగా జరుగుతుంది. మలబద్ధకం, అజీర్తి వంటివి బాధించవు.
- రక్తంలోని గ్లూకోజ్ స్థాయిల్ని అదుపు చేసి మధుమేహం ఉన్నవారికి శనగలు ఎంతో మేలు చేస్తాయి.
- శనగలతో మనకు కావాల్సిన కాల్షియం లభిస్తుంది. దీంతో ఎముకలు దృఢంగా మారుతాయి.
No comments:
Post a Comment