వంటగ్యాస్‌ ఆదా.. | Save upto 30% of Cooking Gas | Fuel Saving Tips


మనం నిత్యం వాడే సహజవనరులలో వంటగ్యాస్‌ అతి ముఖ్యమైనది అని చెప్పవచ్చు. దీన్ని సురక్షితంగా, సంపూర్ణంగా వినియోగించుకొని, తద్వారా సహజవనరుల పరిరక్షించడం మన అందరి బాధ్యత. దీంతో ఆర్ధికంగా కూడా లాభం చేకూరుతుంది. గ్యాస్ స్టవ్ వినియోగంలో ఏ మాత్రం ఏమరుపాటు వహించినా వంటింటి ప్రమాదాలు సంభవిస్తాయి. ఈ అగ్నిప్రమాదాలతో ప్రాణ, ఆస్థి నష్టాలు తప్పవు.

LPG (Liquefied Petroleum Gas) వంటచెరుకుగా వినియోగించి గ్యాస్ స్టవ్ వాడటంలో జాగ్రత్తలు తప్పనిసరిగా పాటించాలి. స్టవ్, గ్యాస్ రెగ్యులేటర్.. ఇతర అససరీస్ కచ్చితంగా నాణ్యమైనవి ఎన్నుకోవాలి. తరుచూ స్టౌవ్‌ను శుభ్రపరుస్తూ ఉండాలి. సిలిండర్‌కంటే కాస్త ఎత్తులో స్టవ్ ఏర్పాటు చేసుకోవాలి. నేరుగా సూర్యరశ్మి పడకుండా, ఎలక్ట్రికల్ పాయింట్స్ దగ్గరగా లేకుండా జాగ్రత్తపడాలి. అలాగే ఇతర దీపాలు, క్రిమికీటకాల మందులు, స్ప్రే బాటిల్స్ స్టవ్ దగ్గరలో ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ వాడకూడదు. 

ఈ ముందు జాగ్రత్తలతో పాటు గ్యాస్ ఆదా చేయడంలో ఈ చిట్కాలు మరవద్దు..
- వంటకు అన్నీ సిద్ధం చేసుకున్నాకే స్టవ్ వెలిగించాలి. ముఖ్యంగా నాబ్ తిప్పేసి లైటర్ వెతుక్కోకూడదు.
- వంటలకు సరియైన పాత్రలను మాత్రమే వినియోగిచాలి. అంటే పరిమాణం, ఉష్ణవాహకాలపై దృష్టి పెట్టాలి.
- వంట పాత్రలపై విధిగా మూత పెట్టాలి. ప్రెషర్‌ కుక్కర్‌ వినియోగిస్తే చాలా మేలు.
- ఫ్రిజ్‌లో నుంచి తీసిన పాలు, ఇతర పదార్థాలను వెంటనే స్టవ్ పై పెట్టకూడదు.
- బియ్యం, పప్పు దినుసులు.. వగైరా వంటకు ముందే నానబెట్టుకుంటే గ్యాస్ తో పాటు సమయం వృధా ఉండదు.
- తరుచూ బర్నర్‌లను శుభ్ర పరచాలి. నాబ్స్, పైప్ నుండి ఏమైనా గ్యాస్ లీక్ అవుతోందా అని గమనించాలి.
- వంట సమయంలో ఎక్జాస్ట్ ఫ్యాన్ వేసుకోవాలి. ఇతర ఫ్యాన్ ల వల్ల కాని, కిటికీల్లో నుంచి కాని స్టవ్ వద్ద అతిగా గాలి వీచకూడదు.
- వంట పూర్తయ్యేవరకు గ్యాస్ స్టవ్ దగ్గరే ఉండడం మంచిది. అప్పుడే వంటలు రుచికరంగా వండుకోవడం సాధ్యమవుతుంది. అంతేకాకుండా ఆహార పదార్థాలు పొంగి బర్నర్‌పై పడే ప్రమాదం తప్పుతుంది. 


No comments: