కంటికి కనిపించేవి కొన్ని అయితే కనిపించని ఎన్నో క్రిమికీటకాలు, బ్యాక్టీరియా, వైరస్.. ల కారణంగా మనం అనారోగ్యం పాలవుతాం అని తెలిసిన విషయమే. అయితే ఇవి ఎక్కడో ఉండవని ఏమాత్రం అపరిశుభ్రంగా ఉన్నా మనపై దాడి చేసి వ్యాధులభారిన పడేస్తాయని మరవకండి. ఇల్లు పైకి శుభ్రంగా ఉంటే సరిపోదని ఇలాంటి వ్యాధి కారకాలు వ్యాప్తిచెందే ప్రతీ ప్రదేశాన్ని అన్నివేళలా నీట్ గా, డ్రైగా ఉంచుకోవాలని గుర్తించాలి. ముఖ్యంగా పిల్లల్లో తరచూ వచ్చే వ్యాధులకు కారణం అపరిశుభ్ర వంటపాత్రలు కారణమని వైద్యనిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. వ్యక్తిగత శుభ్రతతో పాటు ఇల్లు చిమ్మడం, తుడవడం రోజూ చేసే విధే అయినా తగు జాగ్రత్తలు అవసరం. ప్రధానంగా అందరూ బాత్ రూం లోనే క్రిములు చేరతాయని, అక్కడ మాత్రం శుభ్రంగా ఉంటే సరిపోతుందనే భ్రమలో ఉంటారు. కాని అన్నీ డోర్ హ్యండిల్స్, ఫోన్ లతో పాటు వంటగది, ముఖ్యంగా సింక్, గ్యాస్ స్టవ్, కర్టేన్స్, ఫ్యాన్స్, చేతిగుడ్డలు.. వగైరా ఏరియాల్లో అనేక రకాల క్రిములు స్థావరాలు ఏర్పరచుకుంటాయి. ఇవి గాలి ద్వారా లేదా తాకగానే మన శరీరంలోకి ప్రవేశించి వ్యాధులను కలిగాస్తాయి. ఇంట్లో ఉపయోగించే తడి చెత్త, పొడి చెత్త కుండీలను కూడా ఎప్పటికప్పుడు శుభ్రపరచుకోవాలి. వంటపాత్రలు శుభ్రపరచడంలో అశ్రద్ధ పనికిరాదు. గిన్నెల జిడ్డు మరకలు, వాటిని తోమే డిటర్జెంట్ల ఆనవాళ్లు లేకుండా చూసుకోవాలి.
వంటగదిలో శుభ్రతకు డిటర్జెంట్లతో పాటు వెనిగర్, వంటసోడా, బేకింగ్ పౌడర్.. అందుబాటులో ఉంచుకోవాలి. ఇవి ఫ్లోర్, సింక్, వస్తువులు ఇట్టే శుభ్రపరచడమే కాక క్రిమికీటకాలు మటుమాయమవుతాయి. ఎలాంటి దుర్వాసనలు లేకుండానూ ఉంటుంది. ఇంట్లో మిగతా గదులన్ని ఉదయం క్లీన్ చేసుకోవాలనుకున్నా కిచెన్, వంటపాత్రలు, సింక్ మాత్రం రాత్రి శుభ్రపరచుకోవడమే ఉత్తమం. దీనివల్ల రాత్రివేళల్లో వంటగదిలో ఇవి వృద్ధిచెందకుండా ఉంటాయి. వీలైనంత వరకు తలుపులు, కిటికీలు తెరచి ఉంచి సూర్యకిరణాలు, ఫ్రెష్ ఎయిర్ ప్రసరించేలా చూసుకుంటే వంటగదిలోనూ
సూక్ష్మక్రిములు చేరవు. ఇంట్లో దుమ్మూధూళి దులపడానికి వాడే చేతి గుడ్డ లేదా వంటింట్లో వాడే మసి గుడ్డ ఏదైనా రోజూ ఉతికి ఆరవేయాలి. లేదంటే వాటివల్లే ఎక్కువ అనార్థాలు కలిగే ప్రమాదం ఉంది.
వంటగదిలో శుభ్రతకు డిటర్జెంట్లతో పాటు వెనిగర్, వంటసోడా, బేకింగ్ పౌడర్.. అందుబాటులో ఉంచుకోవాలి. ఇవి ఫ్లోర్, సింక్, వస్తువులు ఇట్టే శుభ్రపరచడమే కాక క్రిమికీటకాలు మటుమాయమవుతాయి. ఎలాంటి దుర్వాసనలు లేకుండానూ ఉంటుంది. ఇంట్లో మిగతా గదులన్ని ఉదయం క్లీన్ చేసుకోవాలనుకున్నా కిచెన్, వంటపాత్రలు, సింక్ మాత్రం రాత్రి శుభ్రపరచుకోవడమే ఉత్తమం. దీనివల్ల రాత్రివేళల్లో వంటగదిలో ఇవి వృద్ధిచెందకుండా ఉంటాయి. వీలైనంత వరకు తలుపులు, కిటికీలు తెరచి ఉంచి సూర్యకిరణాలు, ఫ్రెష్ ఎయిర్ ప్రసరించేలా చూసుకుంటే వంటగదిలోనూ
సూక్ష్మక్రిములు చేరవు. ఇంట్లో దుమ్మూధూళి దులపడానికి వాడే చేతి గుడ్డ లేదా వంటింట్లో వాడే మసి గుడ్డ ఏదైనా రోజూ ఉతికి ఆరవేయాలి. లేదంటే వాటివల్లే ఎక్కువ అనార్థాలు కలిగే ప్రమాదం ఉంది.
No comments:
Post a Comment